du học úc thay đổi luật quốc tịch từ năm 2017

Nhằm tôn vinh các giá trị Úc, chính phủ Turnbull đã cải tổ toàn bộ quy trình nhập quốc tịch bao gồm cải tổ quy trình nhập quốc tịch và các điều kiện ràng buộc kèm theo. Luật này ảnh hưởng trực tiếp đến những bạn đang có ý định du học Úc.

du học úc thay đổi luật quốc tịch từ năm 2017

Thông báo chính thức với báo chí giữa thủ tướng Malcolm Turnbull và tổng trưởng di trú Peter Dutton đã nhấn mạnh quốc tịch của Úc chính là

  • “trọng tâm của bản sắc quốc gia”,
  • “nền tảng của nền dân chủ”.

Vì thế, theo đạo luật này, “quyền công dân chỉ được xét duyệt trao cho những người cam kết thực hiện những giá trị Úc, tôn trọng luật Úc, làm việc chăm chỉ đóng góp vào xã hội Úc ngày một công bằng và tốt đẹp hơn”.

Theo tiêu chí trên,  nhằm bảo đảm chương trình quốc tịch được thực hiện vì lợi ích quốc gia, cải tổ của chính phủ Turnbull bao gồm:

Trình độ tiếng Anh

Yêu cầu di dân phải đậu văn bằng tiếng Anh được công nhận, bao gồm cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

Bài thi quốc tịch

  • Chính phủ sẽ siết chặt bài thi quốc tịch, đưa ra nhiều câu hỏi mở để khảo sát sự hiểu biết về Úc của di dân, đồng thời thể hiện sự cam kết về mặt lợi ích cho Úc khi di dân tại đây.
  • Giới hạn chỉ cho di dân thi rớt không quá 3 lần (trước đây được phép không giới hạn)
  • Sẽ áp dụng một hệ thống mới tự động đánh rớt nếu phát hiện thí sinh có tình trạng gian lận.

Hòa nhập – cam kết

  • Yêu cầu di dân phải ở tại Úc ít nhất 4 năm với tư cách thường trú nhân PR (trước kia là 1 năm)
  • Yêu cầu di dân phải trình bày rõ ràng lộ trình đóng góp cho sự phát triển của Úc như tham gia một tổ chức đoàn thể, công ty.
  • Tăng cường sự cam kết trong Đạo luật Quốc tịch Úc 2007, di dân nộp đơn đăng ký quốc tịch từ 16 tuổi phải lập cam kết trung thành với nước Úc.

Vì vậy theo du học thế giới mới hiểu về quy luật mới trên, những người thi rớt quốc tịch 3 lần phải đợi 2 năm nữa mới có thể tiến hành thi tiếp.

Những nhóm được đặc cách ngoại lệ không trải qua bài thi quốc tịch Úc gồm: Những người trên 60 tuổi hay người dưới 16 tuổi, những người khuyết tật không đủ năng lực, người bệnh tâm thần lâu dài hay vĩnh viễn sẽ được hưởng ngoại lệ không thi tiếng Anh.

Chính phủ sẽ đệ trình dự luật những cải tổ trong chương trình quốc tịch trước quốc hội, bao gồm phản hồi từ người dân, vào cuối năm 2017. Chương trình cải tổ sẽ áp dụng đối với các đơn đăng ký thi quốc tịch Úc kể từ ngày chính phủ ra thông báo, 20/04/2017.

Đăng ký tư vấn nhanh

Họ và tên (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Quốc gia (bắt buộc)
MỹCanadaÚcSingaporeHà LanTây Ban NhaThụy SỹSingaporeĐài LoanMalaysiaPhilippinesCộng hòa CyprusQuốc gia khác

Nội dung câu hỏi