ĐH Brandeis (Mỹ) Ngô Di Lân

Một câu hỏi được rất nhiều bên liên quan đặt ra vấn đề. Tại sao chúng ta không thu hút được sinh viên về nước? Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Brandeis (Mỹ) Ngô Di Lân đã chia sẽ vấn nạn hiện nay là không phải “chảy máu chất xám” mà chính là “lãnh phí chất xám” mới là chính xác.

ĐH Brandeis (Mỹ) Ngô Di Lân

Cách đây 1 tuần, anh Lân đã được cùng một số anh chị em cán bộ cấp cao ở Việt Nam qua để học thêm khóa nâng cao năng lực quản lý. Buổi trò chuyện đã được chia sẽ rất thẳng thắn giữa 2 bên nên dựa theo kết luận cuối buổi họp vấn đề không phải là làm thế nào để thu hút nhân tài du học về nước mà phải tạo ra môi trường hòa nhập thật sự để du học sinh có điều kiện cống hiến hết mình.

Vì sao chảy máu chất xám không phải là vấn đề trọng tâm

Có một điều dễ hiểu là cho dù số lượng du học sinh ngày càng nhiều, nhưng chắc chắn không phải toàn bộ số đó đều có visa ở lại nước hiện tại để làm việc. Điều đó có ý nghĩa là trước đến giờ luôn luôn có một số lượng sinh viên về nước làm việc chứ không phải không có.

Thực tế chúng ta có thể thấy rằng rất nhiều trường hợp học sinh tham gia du học về nước làm việc thường khó thích nghi nhanh với môi trường làm việc tại Việt Nam. Góp phần vào việc này phải kể đến cả 2 đối tượng, du học sinh nghĩ rằng mình áp dụng công nghệ thế Giới vào Việt Nam sẽ tốt nhưng thực chất lại có nhiều vấn đề không tương thích hoặc luôn cho mình là có kiến thức cao hơn so với các bạn đồng nghiệp tại Việt Nam. Còn ngược lại các bạn trong nước vì ngại, vì ganh tị nên lại ít chia sẽ những kiến thức chuyên môn cần thiết để giúp các bạn trẻ nước ngoài về hội nhập tốt hơn.

Vì vậy để giải quyết vấn đề này cần phải có một chiến lược kết nối tốt giữa giúp du học sinh trong nước hiểu được môi trường làm việc tại Việt Nam cũng như giúp các đồng nghiệp và sinh viên trong nước hiểu được quy trình làm việc ở nước ngoài để 2 bên có thể phối hợp cùng nhau tốt hơn.

du học Thế Giới Mới trích từ laodongthudo

Đăng ký tư vấn nhanh

Họ và tên (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Quốc gia (bắt buộc)
MỹCanadaÚcSingaporeHà LanTây Ban NhaThụy SỹSingaporeĐài LoanMalaysiaPhilippinesCộng hòa CyprusQuốc gia khác

Nội dung câu hỏi